Menu

Liên kết

Cổng thông tin điện tử Tây Ninh
Thư điện tử

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1380

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18642

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2747306

Trang nhất » KTKTTN » Tin giáo dục

Trò nhí “không biết mệt” tìm hiểu kiến thức an toàn giao thông

Thứ ba - 09/04/2013 22:01
Trò nhí “không biết mệt” tìm hiểu kiến thức an toàn giao thông

Trò nhí “không biết mệt” tìm hiểu kiến thức an toàn giao thông

Với nhiều hoạt động thi phong phú cùng nhiều trò chơi bổ ích về chủ đề an toàn giao thông, “Hội giao lưu tìm hiểu kiến thức an toàn giao thông cấp Quốc gia dành cho học sinh tiểu học năm học 2012 - 2013” trở thành ngày hội ý nghĩa với hàng ngàn học trò.

 

Ngày hội đặc biệt này vừa diễn ra vào ngày cuối tuần vừa qua tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TP. HCM do Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV), Quỹ Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức. Hội giao lưu nằm trong khuôn khổ chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông” (hay còn gọi là TSEP) được triển khai kể từ năm học 2005 - 2006.
 
Tổng Giám đốc TMV, ông Yoshihisa Maruta phát biểu tại ngày hội giao lưu
Tổng Giám đốc TMV, ông Yoshihisa Maruta phát biểu tại ngày hội giao lưu.
 
Chơi để học về kiến thức an toàn giao thông

 

“Cố lên, nhanh lên! Phải đi đúng làn đường, đèn báo nha!”, “Đến đích rồi!”… những tiếng cổ vũ của học sinh tiểu học khi bạn tham gia vào các trò chơi tìm hiểu về kiến thức an toàn giao thông (ATGT)làm cho không khí tại khu trò chơi của Hội giao lưu trở lên vô cùng sôi động và hào hứng. Lâu lâu, có nhóm học trò lại tiếc nuối khi bạn mình bỏ lỡ một cơ hội về đích nào đó.

 

Tham gia nhiệt tình vào nhiều trò chơi sôi động, bổ ích về (ATGT) như Băng rừng vượt núi, Mê cung, Thử tài so trí, Săn tìm kho báu, Nhanh mắt nhanh tay... tại Hội giao lưu, cả ngàn học sinh tiểu học tại TP. HCM không chỉ có một ngày cuối tuần xả hơi thoải mái mà qua các trò chơi đó, các em biết thêm rất nhiều kiến thức và kỹ năng cơ bản về ATGT.
 
Các em được thực hành kiến thức giao thông
Các em được thực hành kiến thức giao thông.

Vã mồ hôi sau khi tham gia trò Nhanh mắt nhanh tay, em Thuỳ Linh, học sinh ở Q. Gò Vấp, TPHCM bày tỏ: “Em nghe nhiều về việc chấp hành luật ATGT nhưng rất ít khi có dịp hiểu rõ và áp dụng các kiến thức đó thông qua các trò chơi như hôm nay. Học về luật ATGT vui thế này thì bạn nào cũng thích”.

 

Bên cạnh hàng ngàn học trò tại TP. HCM đến vui chơi tự do, Hội giao lưu có sự tham gia chính thức của 100 thí sinh đến từ 10 tỉnh, thành phố trên cả nước được lựa chọn từ “Hội giao lưu tìm hiểu kiến thức ATGT cấp tỉnh dành cho học sinh tiểu học năm học 2012-2013” và từ các tỉnh, thành phố triển khai tốt công tác giáo dục và xã hội hóa về ATGT, bao gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Cà Mau, Tây Ninh, Hậu Giang, Lâm Đồng và Bình Dương.

 

Các thí sinh háo hức với các phần thi đầy gay cấn nhưng cũng rất thú vị về ATGT với các nội dung thi như kiến thức, vẽ tranh, thi tự chọn (tiểu phẩm, tuyên truyền về nội dung giáo dục ATGT, vẽ tranh nhanh theo bài hát về chủ đề ATGT…); sáng tác và trình bày thơ, ca, hò, vè và những bài dân ca đặt lời mới có nội dung về ATGT được thiết kế phù hợp, linh hoạt, giúp học trò thoả sức thể hiện những hiểu biết về kiến thức ATGT cũng như những ý tưởng vàsự sáng tạo của mình. Qua đó các em cũng nâng nâng cao được khả năng xử lý nhanh nhạy với các tình huống thực tế khi tham gia giao thông, đồng thời rèn luyện cho các em tinh thần tập thể, những kỹ năng cần thiết và ý thức chấp hành, tuân thủ luật lệ giao thông.
 
Các em đang biểu diễn tiểu phẩm về An toàn giao thông
Các em đang biểu diễn tiểu phẩm về An toàn giao thông.
 
Các em vừa hoàn thành xong phần thi vẽ tranh của mình
Các em vừa hoàn thành xong phần thi vẽ tranh của mình.

Thí sinh của đội thi tỉnh Long An, em Nguyễn Trương Phúc chia sẻ, những kiến thức về ATGT em được học ở trường trở nên gần gũi hơn rất nhiều khi được trực tiếp tham gia nhiều các hoạt động, trải nghiệm thực tế ở các phần thi. Cũng như nhiều học trò khác, em nhận ra việc chấp hành luật lệ ATGT không khó nếu chúng ta thật sự có kiến thức và ý thức.

Kết thúc các phần thi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Tây Ninh, Hậu Giang và Bình Dương được đánh giá là các tỉnh có thành tích xuất sắc nhất trong 10 tỉnh, thành phố tham gia Hội giao lưu.

Bên cạnh đó, 80 bức tranh xuất sắc nhất được được lựa chọn từ gần 400.000 bức tranh dự thi của học sinh trên khắp cả nước tham gia Cuộc thi Vẽ tranh An toàn giao thông Toyota - chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 2 - một trong những hoạt động mới nằm trong khuôn khổ chương trình TSEP cũng đã được vinh danh tại Lễ trao giải của Hội giao lưu. Đặc biệt, 09 bức tranh xuất sắc nhất của cuộc thi ở cấp Quốc gia đã được Ban tổ chức lựa chọn và gửi tham dự Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 7 tại Nhật Bản. Những thí sinh đoạt giải tại Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota, ngoài giải thưởng của Ban Tổ chức, thí sinh và một người bảo trợ sẽ được mời tham dự Lễ trao giải và một chuyến tham quan Nhật Bản vào tháng 8/2013 sắp tới.
 
Ban tổ chức trao giải cho các đội thi đoạt giải
Ban tổ chức trao giải cho các đội thi đoạt giải.

Chương trình cần được nhân rộng

Ông Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đánh giá Hội giao lưu rất có giá trị giáo dục đối với thế hệ trẻ về luật ATGT khi mà tai nạn giao thông đang là một vấn đề bức xúc của toàn xã hội, nguyên nhân chính là do sự thiếu hiểu biết về luật giao thông và ý thức chấp hành luật chưa nghiêm của những người tham gia giao thông. Đây cũng là cơ hội để các em chia sẻ và học hỏi, tích lũy thêm hiểu biết, kĩ năng sống để tự bảo vệ mình và cộng đồng khi tham gia giao thông.

Tại Hội giao lưu, Ông Yoshihisa Maruta, Tổng Giám đốc TMV chia sẻ: “Chúng tôi thực sự vui mừng khi nhận sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các bạn nhỏ trên mọi miền đất nước đối với chương trình này. Điều này đã giúp chúng tôi đánh giá được phần nào hiệu quả của chương trình và cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình Toyota cùng em học ATGT trong thời gian tới.”

“Toyota cùng em học an toàn giao thông” là 1 trong 4 chương trình trọng điểm nằm trong khuôn khổ hoạt động của Quỹ Toyota Việt Nam do TMV phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thực hiện từ năm học 2005-2006. Mục tiêu của Chương trình là giáo dục ý thức an toàn giao thông cho học sinh tiểu học trên toàn quốc. Với phương thức “Học mà chơi, chơi mà học,” TSEP mang đến một phương pháp giảng dạy mới, cùng các tài liệu học hấp dẫn, chương trình ngoại khóa bổ ích để tạo ra những buổi học về ATGT hấp dẫn, lý thú.

Sau 7 năm triển khai với nhiều hoạt động có ý nghĩa trong công tác giáo dục về ATGT, chương trình TSEP đã thực sự đạt được những kết quả đáng khích lệ. Chương trình đã trao tặng được hơn 7,5 triệu sách giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học, 47.000 bộ sách giảng dạy ATGT khổ lớn, hơn 83.000 VCD và gần 129.000 sách hướng dẫn dành cho giáo viên tiểu học. Bên cạnh đó, chương trình đã tổ chức thành công 32 hội thảo tập huấn cho gần 4.300 giáo viên tiểu học và cán bộ ngành Giáo dục, 44 Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cấp tỉnh và 6 hội thi tìm hiểu ATGT cấp trung ương. Với những hiệu quả mà chương trình TSEP mang lại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định kết hợp lồng ghép các tài liệu của Chương trình này vào chương trình giảng dạy chung về giáo dục ATGT đang được triển khai ở cấp tiểu học trên toàn quốc.

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn